“Xàm” có nghĩa là gì?

Chắc hẳn khi nói chuyện với tụi bạn, chắc chắn bạn sẽ nhận được câu này “Mày nói xàm thế đủ chưa?”. Trong câu này có xuất hiện một từ đặc biệt mà có khá nhiều người thắc mắc, đó là từ : “xàm”. Vậy nó ở trong câu này diễn đạt ý nghĩa gì?

Chắc hẳn nghĩa của từ này vẫn còn là một bí ẩn đối với các bạn đúng không nào. Vì vậy một ngày đẹp trời hôm nay mình xin mạn phép được làm một bài phân tích để nói về từ ngữ thú vị mà ta chưa biết (đa số người miền Bắc không biết) này cho các bạn chưa biết hoặc là chưa hiểu rõ nghĩa của từ ngữ hay và độc đáo này. Vậy “xàm” là gì, nó có ý nghĩa nào và được dùng trong đối thoại ra làm sao. Không để các bạn đợi lâu nữa, chúng ta bắt đầu đi vào  bài phân tích thôi nào.

Đầu tiên, theo mình tìm hiểu trên mạng và ngoài đời thực thì biết được là từ “xàm” của chúng ta đã có lịch sử từ rất lâu rồi chứ không phải mới được sáng tạo ra gần đây. Chả qua là trào lưu đổ ra miền Bắc và cũng xin nói luôn là nó được bắt nguồn hay đúng hơn là nghe thấy đầu tiên từ những người dân miền Nam (Các bạn xem chương trình “Thách Thức Danh Hài” sẽ rất hay gặp từ này) sau đó nó lan ra khắp cả nước và được sử dụng phổ biến rộng rãi như hiện nay, đặc biệt là giới trẻ trên Facebook lạm dụng từ này một cách quá mức đến nỗi phát ngôn bậy bạ. Quả là một từ ngữ có xuất sứ lâu đời đúng không các bạn. Theo phiên dịch nghĩa, thì “xàm” có hai trường nghĩa chính như sau:

Nghĩa đầu tiên của từ “xàm” là: lặp đi lặp lại, quá quen thuộc . Vậy thì ở trong trường hợp này thì nghĩa này “xàm” là một tính từ diễn tả một trạng thái quá chán chường, quá sức quen thuộc đến phát chán, phát ngấy của người nói đối với một sự vật, hiện tượng hay còn người nào đó mà học tiếp xúc nhiều lần trong một khoảng thời gian khá dài.Ví dụ:

  • Cái thằng cha này cứ nói xàm mãi.
  • Mày có bớt nói xàm đi được không, tao nghe từ nãy đến giờ nhức cả đầu.

Trường hợp nghĩa thứ hai, “xàm” được nói đến như là một tính từ mang nghĩa: nhạt nhẽo, vô vị. Ở trường nghĩa này thì “xàm” là biểu hiện của một sự nhàm chán, không quan tâm hay thậm chí là khinh thường một sự vật, hiện tượng, con người nào đó mà họ được tiếp xúc. Dùng từ “xàm” để diễn đạt nghĩa này là trường hợp được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Việt của nó.

Ví dụ:
Ông nói năng xàm quá, tôi không quan tâm đâu.
Thật là xàm xí khi ông ta đã gần chết mà vẫn lấy đi lấy vợ.
Quả là một từ ngữ hay và thú vị mang nhiều trường nghĩa biểu đạt đúng không các bạn.

%d bloggers like this: