Top 10 loài khủng long nguy hiểm nhất lịch sử

Khủng long là một nhóm động vật có xương sống đa dạng thuộc nhánh Dinosauria, chúng xuất hiện ở kỷ Tam Điệp và các chủng loại khủng long bị tuyệt chủng hấu hết vào  sự kiện tuyệt chủng kỷ Creta-Paleogen. Khủng long không những là động vật có kích thước lớn và khổng lồ nhất trong các loại động vật còn là một loại động vật hung dữ và khát máu. Giờ hãy cùng iFact điểm qua loài 10 loài khủng long nguy hiểm nhất nhé.

10. Saurophaganax

Saurophaganax hay còn gọi khủng long thằn lằn là một phần khủng long của allosaurid và cũng là loài đại diện cho Morrison rất lớn allosaurid. Chúng được hình thành từ Morrison của Oklahoma kỷ Jura muộn. Chúng được phát hiện ra hóa thạch cách đây 151 triệu năm trước tại Hoa Kỳ. Kích thước của loài khủng long này ước tính chiều dài vào khoảng 10,5 m đến 13 m và có trọng lượng vào khoảng 3 tấn đến 3,3 tấn .

9. Ankylosaurus

Ankylosaurus là một loại thằn lằn hợp nhất, theo như nghiên cứu hóa thạch có thể nó xuất hiện vào khoảng cuối kỷ phấn trắng ở Bắc Mỹ. Chúng cũng là loài nổi tiếng nhất và xuất hiện trong văn hóa đại chúng từ lâu. Về xác định thế hệ của loài khủng long trong chi Ankylosauridae  đang còn là một vấn đề gây tranh cãi của giới khoa học.

8. Mapusaurus

Mapusaurus hay được gọi là thằn lằn đất có kích thước ước tính có chiều dài từ 10 đến 12 m, chiều cao khoảng 3,2 m và có trọng lượng khoảng 3 tấn. Là một loài khủng long thuộc chi khủng long theropoda lớn trong nhóm Carnosauria, chúng sống vào thời kỳ Creta muộn của tầng Cenoman tại Argentina ngày nay.

7. Velociraptor

Velociraptor hay còn được gọi là tên săn mồi tốc độ với kích thước trung bình dài 2,07 m 0,5 m ngang hông, và nặng chừng 15 kg. Là một chi khủng long theropoda thuộc họ Dromaeosauridaetừng tồn tại vào cuối kỷ Creta được xác định vào khoảng 70 đến 83 triệu năm về trước. Chúng có hộp sọ đặc biệt dài khoảng 25 cm và có một điểm cong lên ở mõm. Velociraptor khủng long ăn thịt có lông vũ và đi bằng hai chân, đuôi dài, rộng và vuốt rộng trên mỗi chi.

6. Allosaurus

Allosaurus xuất hiện ở thời kì cuối kỉ Jura và được mệnh danh là loài động vật săn mồi khát máu nhất sống ở thời kì này. Nó có thể tấn công những động vật khác nhưng hề có mục đích gì, hay kinh khủng hơn nữa là  Allosaurus còn tấn công và ngấu nghiến cả những loài khủng long ăn thịt khác. Kích thước của Allosaurus ước tính có chiều dài cơ thể trung bình là 8.5 m và theo nghiên cứu chúng cũng có thể dài hơn 12 m. Với móng vuốt cực nhọn và hàm răng đáng sợ chúng có thể dễ dàng bắt và hạ gục con mồi.

5. Utahraptor


Utahraptor – kẻ săn mồi của Utah, sở hữu cân nặng khoảng gần 500 và chiều dài tới 7m, khủng long Utahraptor là một trong số các loài chim ăn thịt lớn nhất. Loài này là một chi khủng long theropoda và cũng  là thành viên có kích thước lớn nhất họ Dromaeosauridae có hóa thạch ở vào khoảng tầng Barremia vào đầu kỷ Creta tức vào khoảng 126 triệu năm trước. Có các móng vuốt lớn trên ngón chân trỏ của chúng khiến nhiều loài khiếp sợ.

4. Carcharodontosaurus

Carcharodontosaurus có chiều dài vào khoảng 13 m và nặng từ 10 đến 15 tấn được mệnh danh là sát thủ trên đất liền. Loài này có kích thước to hơn cả khủng long bạo chúa nhưng lại có bộ não nhỏ hơn.  Carcharodontosaurus có cấu trúc răng khá đặc biệt, răng của chúng có khía như răng của cá mập, nếu con mồi bị cắn thì chúng sẽ không chết ngay lập tức mà sẽ chết từ từ vì bị mất máu quá nhiều. Trong lịch sử cách đây 100 đến 93 triệu năm trước theo nghien cứu loài này còn gây chiến với nhiều loài khủng long to lớn và hung dữ khác, điển hình là loài Spinosaurus.

3. Giganotosaurus

Giganotosaurus hay còn được gọi là “thằn lằn khổng lồ ở phía nam” là một loài to lớn có chiều cao từ 12,2 đến 12,5m, trọng lượng cơ thể từ 6,5 đến 13,8 tấn và là một trong những loài ăn thịt lớn nhất từng tồn tại. Loại này thường sống ở Argentina ngày nay và đã bị tuyetj chủng khỏi trái đất cách đây khoảng 97 triệu năm. Loài này có cái đầu khá lớn và hàm răng chắc khỏe, Giganotosaurus dễ dàng ăn trọn con mồi.

2. Tyrannosaurus

Tyrannosaurus là loài khủng long được các nhà khoa học tìm thấy hóa thạch ở vùng Bắc Mỹ và là một trong những loài khủng long cuối cùng còn tồn tại trước khi có sự tuyệt chủng vào kỷ Phấn Trắng thứ ba, khoảng 65,5 triệu năm trước đây. Đây cính là loài khủng long bạo chúa được mệnh danh là cỗ máy giết chóc đáng sợ. Nó có thân hình nặng 8 tấn cùng cấu trúc răng nhọn chi chí. Tyrannosaurus có thể ăn thịt nhiều loài khủng long to lớn, ăn xác thối và được xếp trên đỉnh chuỗi thức ăn, là loài có lực cắn mạnh nhất ở trên cạn.

1. Spinosaurus

Một loài hủng long mà các nhà khoa học cho là loài săn mồi cực lớn, là loài đầu tiên có thể thích nghi được với cả cuộc sống trên cạn và dưới nước. Chúng thường săn bắt cá mập và các loài cá lớn khác tại các vùng nước sâu và chúng thường có trọng lượng khoảng 20 tấn với chiều cao 15 m. Là loài khủng long có chiều dài dài hơn khủng long bạo chúa khoảng 3m. Chúng có hàm răng sắc nhọn và cái mõm giống hệt như cá sâu với chi sau ngắn bộ cơ khỏe như mái chèo, chi trước khỏe với móng vuốt cong và sắc nhọn như dao.

%d bloggers like this: