Những công việc vất vả nhưng lương thấp tại Việt Nam

Đối với hầu hết mọi người, mức lương luôn là yếu tố quan trọng để quyết định lựa chọn một công việc. Tuy nhiên vẫn có những người không thể tìm được công việc nào khác ngoài những công việc có mức lương thu nhập thấp (chỉ khoảng 3.000.000 đồng/tháng), bạn hãy điểm qua chúng nhé.

Nhân viên gội đầu

Khá nhiều người chọn công việc này làm bước đệm để mở đầu, coi nó như một công việc rèn luyện để tiến xa hơn và có được vị trí cao hơn trong ngành tạo mẫu tóc và làm đẹp.
Mức lương của nghề này dao động từ 2.500.000 – 3.500.000 đồng/tháng, rất khó để có thể trang trải cuộc sống hiện nay khi có gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn chưa lập gia đình thì mức lương này vẫn có thể chấp nhận được.

Nhân viên thu ngân

Nhân viên thu ngân là công việc của những người đứng thu tiền tại cửa hàng, siêu thị, trạm xăng,…
Công việc này không những thường rất buồn chán, tẻ nhạt mà nó còn có mức lương khá thấp, chỉ khoảng 10.000 đồng/giờ. Hơn thế, công việc đòi hỏi phải làm việc trong thời gian dài, thời gian làm việc một ngày có thể lên đến 12 giờ và thậm chí họ còn phải làm việc cả trong những ngày nghỉ lễ.

Người giúp việc

Người giúp việc là người làm việc tại những hộ gia đình, họ giúp đỡ chủ nhà trong việc dọn nhà, nấu ăn, chăm sóc trẻ nhỏ – người già, giặt quần áo,… Công việc này đòi hỏi người làm việc cần có tinh thần trách nhiệm cao, trung thực, thật thà và cũng đòi hỏi người làm việc rất nhiều thời gian. Thường người làm công việc này luôn ăn ngủ luôn tại gia đình chủ nhà.
Tuy nhiên công việc này cũng không có thu nhập cao, mức thu nhập chỉ từ 2.500.000 – 4.000.000 đồng/tháng.

Công nhân may

Một công việc cũng có mức lương thấp phải kể đến đó là công nhân tại các cửa hàng may, các xưởng dệt may, những người làm việc này chỉ được nhận mức lương khoảng 3.000.000 đồng/tháng.
Điều kiện làm việc của những người công nhân tại các cửa hàng may, các xưởng dệt may thường không được tốt – không khí bụi bẩn, môi trường chật chội,… và cũng tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm trong công việc.

Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là công việc mà người làm thường phải giao tiếp nhiều, nên nó đòi hỏi người làm công việc này phải có khả năng giao tiếp tốt, tính vui vẻ, cởi mở và nhất là phải am hiểu về mặt hàng mình đang bán.
Nhưng công việc này lại không yêu cầu phải có bằng cấp gì nên mức lương của công việc này cũng không được cao, chỉ khoảng 10.000 đồng/giờ. Người làm công việc này thường là các bạn sinh viên đi làm thêm – vừa học vừa làm để lấy tiền trang trải học phí.

Nhân viên bảo vệ

Nhân viên bảo vệ là người làm công việc trông xe, trông coi cho những cửa hàng, công ty. Công việc này cũng đòi hỏi người làm có tinh thần trách nhiệm cao, đòi hỏi sự khắt khe và cẩn thận, cũng yêu cầu người làm phải làm việc trong thời gian dài từ 12 – 15 tiếng/ngày. Tuy nhiên công việc này lại cũng không có thu nhập cao, thu nhập của công việc này chỉ được trả khoảng 9.000 – 11.000/giờ.

Công nhân vệ sinh môi trường

Kết quả hình ảnh cho Công nhân vệ sinh môi trường

Công nhân vệ sinh môi trường là người làm việc cho một doanh nghiệp công lập hoặc tư nhân để thu gom, loại bỏ rác thải từ khu dân cư, khu thương mại, khu công nghiệp,… Công việc của những người này là giúp bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, giữ gìn cảnh quan cho xã hội.
Công nhân vệ sinh môi trường thường phải đối mặt với một số rủi ro. Đây là công việc nguy hiểm và độc hại nhất, thậm chí còn nguy hiểm hơn cảnh sát làm việc bởi người lao động thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại và phải chịu đựng khó khăn từ thời tiết nên nguy cơ mắc các bệnh về da liễu, nội khoa là rất cao.
Người làm công việc này thường làm theo ca và mức lương cũng không được cao, chỉ khoảng 4.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ là người làm việc ở các nhà hàng, quán xá, khách sạn,… Những người này thường làm bán thời gian theo ca hoặc làm toàn thời gian, giờ giấc công việc thất thường và hầu như không có công việc phục vụ làm trong giờ hành chính. Nhiều chỗ nhân viên phục vụ còn phải làm vào sáng sớm hoặc tới khuya, làm cả cuối tuần và ngày lễ. Tại các khu nghỉ mát, nhân viên phục vụ thường là công việc thời vụ, họ chỉ làm việc trong vòng vài tháng trong một năm. Nhân viên phục vụ là người mà khách hàng tiếp xúc nhiều nhất khi đến quán xá, nhà hàng hay khách sạn. Họ sẽ là người đón tiếp khách hàng, tư vấn giúp khách hàng chọn món rồi chuyển yêu cầu thực đơn của khách hàng xuống quầy và nhà bếp, đồng thời họ còn phải là người tạo cho khách hàng cảm giác vui vẻ, thoải mái trong suốt thời gian có mặt tại quán nên ngoại hình, thái độ của nhân viên phục vụ được xem là khá quan trọng. Mức lương của nghề cũng không được cao, chỉ khoảng 3.000.000 đồng/tháng.

Xe ôm

Xe ôm là một dịch vụ vận tải chuyên chở người và hàng hóa bằng xe máy, thường là chở người để nhận tiền thù lao theo thỏa thuận hoặc theo chiều dài đoạn đường đi. Nghề lái xe ôm được khá nhiều người đàn ông chọn để mưu sinh, nhất là những người nghèo hay những người không có bằng cấp ở Việt Nam.
Nghề này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đã có nhiều vụ cướp xảy ra mà đối tượng bị hại là những người lái xe ôm.
Thu nhập của nghề này cũng rất bấp bênh, nó phụ thuộc vào việc đón được khách hay không, có ngày kiếm được nhiều có ngày kiếm được ít thậm chí là không kiếm được đồng nào. Tuy nhiên thì trung bình mức thu nhập của nghề này cũng không được cao, nó chỉ khoảng 3.000.000 – 5.000.0000 đồng/tháng.

%d bloggers like this: